Mới đây, phía Bộ Công Thương vừa đề xuất nhập khẩu điện và xin làm đường dây tải điện từ Lào về Việt Nam.

Theo VietNamNet, Bộ Công Thương báo cáo với kịch bản cơ sở, nhu cầu công suất đỉnh hệ thống điện miền Bắc tăng trưởng bình quân khoảng 9,5%/năm trong giai đoạn 2022-2025. Với kịch bản cao, nhu cầu công suất đỉnh hệ thống điện miền Bắc có thể tăng trưởng bình quân khoảng 11%/năm trong giai đoạn 2022 – 2025.

Kết quả tính toán đã được EVN khẳng định trong các kịch bản đều thiếu công suất đỉnh trong những tháng cuối mùa khô, đầu mùa lũ (các tháng 5, 6, 7) và lượng công suất thiếu có xu hướng tăng dần trong các năm sau.

Đối với khu vực miền Bắc, do công suất nguồn được bổ sung trong giai đoạn tới luôn thấp hơn so với tăng trưởng nhu cầu sử dụng điện nên việc đảm bảo cung cấp điện ngày càng khó khăn, có thể xảy ra tình trạng thiếu hụt công suất đỉnh vào các tháng cao điểm nắng nóng (tháng 5 – 7) do thời điểm cuối mùa khô, công suất khả dụng các nhà máy thủy điện bị suy giảm.

Trường hợp sự cố tổ máy hoặc sự cố đường dây truyền tải 500 kV (đoạn mạch kép từ Hà Tĩnh – Nho Quan) có thể gây nguy hiểm cho việc đảm bảo cung ứng điện của hệ thống điện miền Bắc các năm tới.

“Như vậy, việc tăng cường nhập khẩu điện từ Lào là cần thiết, đặc biệt là khu vực miền Bắc, góp phần đảm bảo cung cấp điện cho hệ thống điện Việt Nam giai đoạn 2022-2025 cũng như các năm sau 2025”, Bộ Công Thương nhận định.

Do đó, bộ này đề nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương nhập khẩu điện từ 5 dự án/cụm nhà máy thủy điện đã có đề xuất giá bán điện và thỏa thuận phương án đấu nối giữa các chủ đầu tư với tổng công suất 705,5 MW bán toàn bộ sản lượng điện phát của các dự án về Việt Nam.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng đề nghị bổ sung xây dựng mới đường dây 220 kV mạch kép Điện Biên – Nam Ou 5 (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam) phục vụ đấu nối để tiếp nhận công suất từ các nhà máy thủy điện bán điện về Việt Nam.

Việc nhập khẩu điện từ Lào làm nhiều bạn đọc khá bất ngờ, vì trước đó Việt Nam từng phản đối Lào khởi công các dự án thủy điện trên dòng chính Mekong chảy qua Lào vì sợ ảnh hưởng đến môi trường và đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam. 

Từ Khóa: