Sau hơn 15 giờ chống chọi với sóng lớn giữa đêm tối, 11 thuyền viên tàu Công Thành 07 đã được cứu sống kỳ diệu. Giây phút trở về đất liền, nhiều người đã bật khóc vì tưởng chừng đã vĩnh viễn nằm lại nơi biển khơi.

Hồi sinh từ “tử thần biển cả”

Chiều 26/5, tại cầu cảng số 3 – Cảng Vũng Áng Lào – Việt (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh), các thuyền viên tàu Công Thành 07 được lực lượng cứu hộ đưa vào bờ an toàn. Đây là kết thúc có hậu cho hành trình sinh tử ngoài khơi cách đất liền gần 9 hải lý.

Ông Đỗ Sỹ Thường (1978, Thái Bình) – thuyền phó và là người đầu tiên được cứu, vẫn chưa hết bàng hoàng:
“Khi tàu bắt đầu nghiêng, sóng dữ dội, anh em chỉ kịp mặc áo phao rồi nhảy xuống biển. Chúng tôi đã chuẩn bị tinh thần cho điều tồi tệ nhất”, ông kể lại.

Sự cố xảy ra lúc 21h30 ngày 25/5, khi tàu Công Thành 07 chở gần 5.000 tấn than từ Quảng Ninh vào Quảng Bình thì bất ngờ hỏng máy, nước tràn vào nhanh khiến tàu chìm nhanh chóng.

Thuyền viên sau đó trôi dạt nhiều giờ giữa đêm. “Tôi thổi còi liên tục suốt nhiều giờ, may mắn được tàu cá phát hiện và vớt lên lúc gần sáng”, ông Thường nghẹn ngào nhớ lại.

Ông Đỗ Sỹ Thường, thuyền phó tàu chở than Công Thành 07 tại bến cảng. ( Ảnh: Baoxaydung)

Những phút giây không bao giờ quên

Ông Tạ Duy Tuyền (57 tuổi, máy trưởng) vẫn còn xúc động khi nhắc đến khoảnh khắc sinh tử:
“Mỗi người bị sóng đánh trôi theo một hướng khác nhau. Lênh đênh trên biển, tôi chỉ biết cầu nguyện có người đi ngang qua. Khi thấy tàu cứu hộ, chúng tôi đã òa khóc vì nghĩ mình được sống rồi”.

Ông cho biết gia đình đã được công ty thông báo sự cố nhưng bản thân vẫn chưa kịp gọi về. “Tôi chỉ mong sớm gặp lại vợ con sau giây phút cận kề cái chết”, ông chia sẻ.


Thuyền viên Tuyền vẫn chưa hết sợ hãi nhớ lại phút sinh tử giành giật sự sống giữa biển khơi. ( Ảnh: Baoxaydung)

Cứu nạn thần tốc giữa đêm giông

Ông Nguyễn Đức Tùng, Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Hà Tĩnh cho biết:
Lúc 20h40 ngày 25/5, đơn vị nhận được tín hiệu cấp cứu từ tàu Công Thành 07. Chỉ 10 phút sau, liên lạc bị mất hoàn toàn. Các lực lượng lập tức báo cáo Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn và điều động tàu SAR 631 – phương tiện cứu nạn hiện đại nhất hiện nay.

Với chiều dài 63m, hoạt động bán kính hơn 3.000 hải lý và sức chứa tới 100 người, tàu SAR 631 nhanh chóng lên đường. Chỉ huy tiền phương được thành lập ngay trong đêm, do Phó Cục trưởng Cục Hàng hải và Đường thủy Việt Nam Hoàng Hồng Giang trực tiếp điều hành.


Lãnh đạo Cục Hàng hải và Đường thuỷ Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cùng lực lượng chức năng đón các thuyền viên tại cảng Vũng Áng. ( Ảnh: Baoxaydung)

11 mạng người trở về từ cõi chết

Rạng sáng 26/5, tàu cá QB 93176 TS phát hiện và cứu sống ông Đỗ Sỹ Thường, cách vị trí tàu chìm khoảng 17 hải lý. Thông tin được chia sẻ ngay để mở rộng vùng tìm kiếm xuống hướng Đông Đông Nam.

Đến trưa, toàn bộ 10 thuyền viên còn lại được lực lượng cứu hộ và tàu cá phát hiện. Tàu SAR 631 cứu được 6 người, số còn lại do các tàu khác hỗ trợ.


Các thuyền viên được lực lượng biên phòng dìu xuống tàu. ( Ảnh: Baoxaydung)

Đại diện Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn hàng hải nhấn mạnh:
“Việc cứu sống 100% thuyền viên là minh chứng cho sự phối hợp quyết liệt, khoa học và hiệu quả giữa các lực lượng.”

Thuyền trưởng tàu SAR 631 cũng đã thay mặt gửi lời cảm ơn của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh và Cục trưởng Cục Hàng hải – Đường thủy Việt Nam Lê Đỗ Mười tới toàn thể các đơn vị đã nỗ lực hết mình trong suốt quá trình cứu nạn.

Theo: Baoxaydung