TAND TP. Quy Nhơn (Bình Định) tuyên phạt bị cáo Tiêu Thị Tuyết Sương 4 năm tù, vì tiêm vắc xin giả cho nhiều người; trong đó có vắc xin phòng Covid-19.

Báo Thanh Niên đưa tin vào ngày 17/12, TAND TP. Quy Nhơn (Bình Định) mở phiên tòa xét xử đối với Tiêu Thị Tuyết Sương (46 tuổi, ở xã Phước Hiệp, H. Tuy Phước, Bình Định) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản vì tiêm vắc-xin giả, trong đó có vắc-xin phòng Covid-19.

Theo cáo trạng, bị cáo Sương học hết lớp 9 thì nghỉ. Năm 2014, bị cáo đem nhiều mẫu máu của người thân đến 1 phòng xét nghiệm, tiêm chủng ngừa để xét nghiệm nên biết được cách thức tiêm ngừa vắc xin.

Do nợ nần, đầu tháng 7/2019, thấy nhiều người có nhu cầu tiêm ngừa nhưng các Trung tâm y tế không đủ vắc xin để tiêm; nên bị cáo nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền của người khác.

Sương tự xưng mình là nhân viên của Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Bình Định. Giới thiệu dịch vụ tiêm ngừa vắc xin tại nhà; và tư vấn những kiến thức về tiêm chủng để được nhiều người tin tưởng.

Lê thị Tuyết Sương người bị tuyên án 4 năm tù tại cơ quan công an
Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Theo Tuổi Trẻ, ngày 13/3; thông qua sự giới thiệu từ vợ chồng chị Bùi Thị Hải Yến (53 tuổi) và anh Nguyễn Văn Điểm (55 tuổi) trú khu chung cư ở phường Ghềnh Ráng, TP. Quy Nhơn; anh Lê Cảnh Định cũng nhu cầu thuốc tiêm phòng ngừa đột quỵ nên liên lạc Sương để tiêm. Tại nhà anh Định, khi nghe Sương tư vấn về cách phòng bệnh, anh Định đã nghi ngờ; nên điện báo Công an TP. Quy Nhơn. 

Chị Yến cho biết, trước đó, chị cùng chồng đến khoa khám Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định; thì gặp và quen với Sương. Qua tâm sự, biết bệnh lý của vợ chồng chị Bùi Thị Hải Yến nên Sương tự giới thiệu là nhân viên của Trung tâm y tế dự phòng tỉnh; và tư vấn để vợ chồng cùng phòng ngừa bệnh đột quỵ. Nghe thuyết phục, chị Yến hẹn Sương về nhà tiêm cho 2 vợ chồng với số tiền 1,4 triệu đồng. 

Giả nhân viên y tế, lừa tiêm vắcxin bằng nước cất bị phạt 4 năm tù
Các ống vắc xin được làm giả (ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ)

Tại Cơ quan điều tra; Sương đã khai nhận hành vi lừa đảo trong việc tiêm phòng để lấy tiền người dân. Sương bơm nước cất vào các vỏ thuốc để lừa dối khách hàng tin đó là vắc xin. 

Sương đến các cửa hiệu thuốc tây để mua dụng cụ y tế. Để tạo niềm tin cho người dân; Sương lấy phôi gốc màu “phiếu chỉ định chủng ngừa”; do Nhà xuất bản Y Học sản xuất từ phòng xét nghiệm tư nhân; tại thị trấn Diêu Trì, huyện Tuy Phước; đem photocopy nhiều bản để sử dụng. Trong lúc tiêm phòng, thấy có phiếu chỉ định chủng ngừa nên nhiều người đã tin.

Từ tháng 7/2019 – 10/3/2020, Tiêu Thị Tuyết Sương đã liên tục thực hiện thủ đoạn “tiêm ngừa” cho 34 người (trong đó có 22 trẻ em dưới 16 tuổi). Chiếm đoạt số tiền hơn 63 triệu đồng của 18 bị hại tại TP. Quy Nhơn và huyện Tuy Phước.

Theo HĐXX, hành vi tiêm vắc xin Covid-19 giả của bị cáo Tiêu Thị Tuyết Sương là gây nguy hiểm cho xã hội. Xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của người khác; nên đã tuyên phạt bị cáo 4 năm tù giam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Từ Khóa: