Abraham Lincoln (1809- 1865) Tổng thống thứ 16 của Mỹ, người được các nhà sử học hiện đại nước này tôn vinh là vị tổng thống vĩ đại nhất trong lịch sử Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, ông cũng được suy tôn là “Người giải phóng vĩ đại”,thành công trong nỗ lực lãnh đạo Hoa Kỳ vượt qua giai đoạn đen tối nhất trong lịch sử.

Abraham Lincoln đã đi vào lịch sử nước Mỹ không chỉ bởi tài năng chính trị mà còn vì nhân cách cao thượng hiếm có. Cuộc đời ông đã để lại rất nhiều những bài học giá trị về đạo đức cao quý. Một trong những bài học nổi tiếng nhất mà Abraham Lincoln để lại trước khi bị ám sát là câu chuyện về chiếc rìu của người tiều phu:

Chuyện kể rằng, có một anh tiều phu đến gặp ông chủ xưởng gỗ để xin làm việc. Thấy anh khỏe mạnh, chăm chỉ, lại thật thà, ông chủ xưởng nhận ngay.

Để đáp lại lòng tốt của người chủ, anh tiều phu tự nhủ sẽ làm việc thật cố gắng. Vác chiếc rìu của mình lên vai, anh chàng đi vào rừng và chăm chỉ đốn gỗ.

Sau một ngày dài làm việc, người tiều phu mang về 18 cây gỗ. Ông chủ hài lòng, vỗ vai anh và khích lệ: “Tốt lắm chàng trai, hãy cứ tiếp tục phát huy”.

Ngày tiếp theo, anh chặt tới 20 cây gỗ, rồi 25 cây, 30 cây. Số tiền kiếm được ngày càng nhiều, sự tin tưởng của người chủ càng lớn.

Ngày thứ 5, sau khi làm việc hăng say từ sáng đến tối, anh tiều phu chắc mẩm mình đã chặt được nhiều hơn số gỗ ngày trước đó. Nhưng khi đếm lại, anh giật mình phát hiện ra số gỗ mình chặt được chỉ được 15 cây.

Tự nhủ không thể để chuyện này lặp lại, sang ngày thứ 6, anh chàng thậm chí làm việc quần quật hơn hôm qua, không nghỉ lấy một phút. Thế nhưng, kết quả cuối ngày khiến anh rất buồn lòng khi số gỗ đốn được chỉ là 15 cây.

tong thong my vi dai nhat lich su va cau chuyen mai chiec riu cun
Bức tranh “The Peacemakers”, 1868 của hoạ sỹ George Peter Alexander Healy miêu tả Tổng thống Lincoln (giữa bên phải) cùng với Tướng Sherman, Grant và Đô đốc Portertả. (ảnh: Public Domain).

Anh chàng tìm đến ông chủ, buồn rầu thanh minh: “Có lẽ tôi đã mất đi sức mạnh của mình rồi thưa ngài. Tôi không thể hiểu chuyện gì đã xảy ra”.

Ông chủ xưởng gỗ nhìn người tiều phu và chiếc rìu sứt mẻ của anh ta một lúc lâu, rồi thong thả hỏi: “Lần cuối cùng cậu mài chiếc rìu của mình là khi nào?”.

“Mài rìu ư? Tôi đã dành hết thời gian của mình để đốn cây, chẳng có giây phút nào ngơi nghỉ để mài rìu cả”, anh tiều phu thật thà đáp.

“Vậy đó chính là lý do đấy chàng trai”, ông chủ đáp lại.

Người tiều phu là hình ảnh của rất nhiều người trong số chúng ta. Mải miết chạy theo những mục tiêu đề ra mà chúng ta quên mất việc dành thời gian cho việc nghỉ ngơi, chiêm nghiệm, học hỏi và trưởng thành.

Làm việc siêng năng chăm chỉ hướng tới mục tiêu không có gì sai, nhưng mỗi người chúng ta cũng cần thanh tỉnh để không tự biến mình thành anh tiều phu ngốc mãi hạ cây với chiếc rìu cùn.

Muốn có thành công trọn vẹn, đừng quên đúc kết nổi tiếng của Tổng thống Abraham Lincoln qua câu chuyện này: “Nếu cho tôi 6 giờ để chặt một cái cây, tôi sẽ dành 4 tiếng để mài rìu”.