Lợi dụng sự tín nhiệm của nhiều người, vợ chồng Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản lên tới 120 tỷ đồng.

Nguồn tin từ báo Lao Động, ngày 27/6, sau gần 2 năm điều tra, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã có kết luận điều tra và ra cáo trạng truy tố các bị can trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” với tổng số tiền các bị can chiếm đoạt hơn 120 tỷ đồng của khoảng 40 bị hại.

Theo kết quả điều tra, bị can Bùi Thị Mai Liên nguyên là Trưởng Phòng Hành chính tư pháp thuộc Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng, chồng là ông Đ.X.S., nguyên Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng.

Ông S. cũng bị nhiều người tố là lợi dụng uy tín, chức danh trả lời điện thoại, hứa hẹn và cùng đi vay tiền với vợ khiến nhiều bị hại tin tưởng, yên tâm đưa tiền cho bà Liên vay mượn. Tuy nhiên, do chứng cứ không bảo đảm cấu thành tội phạm nên ông S. không bị xử lý theo pháp luật.

Ảnh chụp màn hình báo Tiền Phong.

Tin từ báo Người Lao Động, sau khi bị can Liên bị khởi tố bắt giam, ông S. có đơn xin thôi chức và bị điều xuống làm chuyên viên của một công ty lâm nghiệp tại địa phương.

Cùng bị truy tố với bà Liên có Bùi Hữu Quang Luận, Trần Thị Quỳnh Lâm (cháu bà  Liên), Chu Văn Sửa (64 tuổi, nguyên Trưởng văn phòng công chứng Đoàn Quang Lưu).

Báo Người Lao Động dẫn cáo trạng, từ tháng 1/2019 đến tháng 3/2020, bà Liên thu nhận, chuyển nhượng nhiều thửa đất có diện tích lớn của nhiều người dân trên địa bàn TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Sau đó, bà Liên nhờ ông Phạm Hà (ngụ phường 9, TP Đà Lạt) vẽ đồ họa dự kiến phân thành nhiều diện tích nhỏ nhằm mục đích tách thửa, chuyển nhượng từng lô nhỏ để kiếm lời.

Qua đó, bị can Liên tự chia và sở hữu khoảng 70 lô đất, tài sản gắn liền với đất, sau đó giao dịch mua bán chồng chéo với hàng chục người. Đối với những lô đất có giấy CNQSDĐ, bà Liên nhận cọc của người mua rồi lại thế chấp ngân hàng vay tiền. Hàng chục lô đất chưa có “sổ đỏ”, bà Liên dùng nhiều thủ đoạn nhận cọc rồi bùng tiền của khách hàng.

Từ Khóa: