Ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND TP Phú Quốc – người vừa bị tỉnh ủy Kiên Giang kỷ luật, tiếp tục bị người dân địa phương tố cáo về hành vi cấp sổ đỏ sai pháp luật.

Cụ thể, trong đơn gửi ngày 20/8/2023 tới các lãnh đạo tỉnh Kiên Giang; gồm: Bí thư tỉnh ủy; Chủ tịch hội đồng nhân dân tỉnh; Chủ nhiệm ủy ban kiểm tra tỉnh ủy; Chủ tịch uỷ ban nhân dân tỉnh Kiên Giang, ông Nguyễn Tuấn Dũng (thường trú tại Tổ 1, Ấp Đường Bào, Xã Dương Tơ, TP Phú Quốc) tố cáo ông Huỳnh Quang Hưng (chủ tịch UBND TP Phú Quốc) về việc cấp sổ đỏ sai quy định khiến ông Dũng bị ‘thiệt hại rất lớn’.

Ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND TP Phú Quốc (ảnh chụp màn hình VnExpress). Vào tháng 8/2023, ông Hưng đã bị kỷ luật khiển trách, phải chịu trách nhiệm về những sai phạm trong chỉ đạo, quản lý đất đai ở địa bàn.

Theo ông Dũng, hành vi cấp sai sổ đỏ của ông Huỳnh Quang Hưng xảy ra từ năm 2013; dẫn đến hậu quả là việc tranh chấp đất đai giữa ông Dũng với các đương sự khác diễn ra dai dẳng trong gần 10 năm qua, không chỉ gây thiệt hại lớn cho ông Dũng, mà còn ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trong khu vực (ấp Đường Bào, xã Dương Tơ). Ông Dũng tố cáo, trong suốt 10 năm qua, hành vi sai phạm của ông Hưng được ‘bao che, dung túng’, kéo theo hệ lụy là vụ án “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” mà ông Dũng là nguyên đơn bị trì hoãn xét xử nhiều năm.

Quyết định cấp sổ đỏ gây bất bình

Ông Dũng cáo buộc hành vi cấp sai sổ đỏ của ông Hưng liên quan đến thửa đất có diện tích hơn 4.000 m2 tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ mà ông mua từ gia đình ông Thành, bà Chiều (người cùng xã) từ năm 2003. Việc mua bán này đã được Nhà nước công nhận, cũng chính Nhà nước trả tiền đền bù cho ông Dũng khi nhà nước lấy một phần đất làm đường, nhưng sau đó đã bị bà Chiều lật lọng. 

Các mốc sự việc như sau

Năm 2003, ông Hồ Trung Thành và vợ là bà Nguyễn Thị Chiều cần tiền, đồng thuận bán thửa đất hơn 4.000 m2 cho ông Nguyễn Tuấn Dũng; hai bên đã lập hợp đồng sang nhượng đất để làm bằng. 

Năm 2004, dù đầy đủ hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, được chính quyền địa phương xác thực, nhưng vì phần đất nằm trong dự án đường vòng quanh đảo Phú Quốc đoạn An Thới Cửa Lấp nên chưa ra sổ tên ông Dũng được. Sau khi nhận đủ tiền từ ông Dũng, ông Thành và bà Chiều đã chỉ mốc ranh giới đất cho anh Nguyễn Văn Tiến (em kết nghĩa của ông Dũng, cũng là cháu ruột của bà Chiều) đứng ra rào đất và chăm sóc quản lý thửa đất từ năm 2004. 

Năm 2007, ông Thành mời ông Dũng đến xin lỗi là hồ sơ thì đã nộp nhưng do vướng chủ trương nên chưa ra được sổ tên ông Dũng và đưa lại cho ông Dũng một số giấy tờ gốc có liên quan… Thời gian sau ông Thành mất. 

Tháng 12/2013, ông Dũng nhận được hơn 203 triệu đồng tiền đền bù của Nhà nước bồi thường hỗ trợ khi lấy 2137,6 m2 đất của ông để làm đường vòng quanh đảo Phú Quốc đoạn An Thới Cửa Lấp. 

Năm 2016, ông Dũng đang công tác nước ngoài thì nhận được tin anh Tiến báo là gia đình bà Chiều đang xây nhà trên thửa đất đã bán cho ông từ năm 2003. Ông Dũng tiến hành các thủ tục pháp lý bảo vệ quyền sở hữu tài sản. Đến lúc này, ông Dũng tìm hiểu, mới choáng váng vì “mảnh đất mà mình đã mua từ năm 2003, được nhà nước công nhận rồi lại còn trả tiền đền bù, đã được cấp giấy quyền sử dụng đất cho người khác”.

Ông Dũng tố cáo ông Huỳnh Quang Hưng (phó chủ tịch UBND huyện Phú Quốc tại thời điểm năm 2013) đã cố ý làm trái các quy định pháp luật, khi cấp giấy cho bà Chiều không tuân thủ quy trình cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bao gồm xác minh hiện trường và niêm yết thông báo; không thẩm tra xác minh thực địa. 

Theo ông Dũng, hành vi sai phạm của ông Hưng dù được tính toán, nhưng vẫn để lại những sơ hở không không thể phủ nhận. Ông Dũng dẫn chứng từ các quyết định thu hồi đất năm 2013: “Trong quyết định số 4470 QĐ/UBND tôi bị thu hồi diện tích đất 2.137,6 m2 bao gồm 2 thửa đất số 18 và 19. Với thửa số 19 thu hồi 325.9 m2 có nguồn gốc từ thửa đất ông Chuộng (bố anh Tiến) sang lại cho tôi phần còn lại là 882.0 m2 với tên tôi (trên bản đồ địa chính). Còn thửa số 18 thu hồi 1811.7 m2 có nguồn gốc từ thửa đất ông Thành sang lại cho tôi năm 2004”. 

Điều này cho thấy tại thời điểm đó ông Cầm chủ tịch UBND xã Dương Tơ (cấp dưới của ông Hưng) và ông Hưng đã cố ý tạo ra màn kịch không kiểm tra xác minh, thẩm định tại thực địa, không niêm yết thông báo mà cấp giấy quyền sử dụng đất cho bà Chiều (vào ngày 31/08/2013). Không nhẽ vừa niêm yết tôi có thửa đất số 18 bị thu hồi có nguồn gốc từ thửa 37 tờ bản đồ số 1 (27/08/2013) vừa niêm yết thửa 37 tờ bản đồ số 1 cấp giấy quyền sử dụng đất cho bà Chiều (31/08/2013)?!

Sau đó ông Hưng lại tiếp tục ký quyết định thu hồi đất 4469/QD-UBND ngày 17/09/2013 cùng đền bù bồi thường hỗ trợ đường vòng quanh đảo Phú Quốc đoạn An Thới Cửa Lấp cho bà Chiều từ mảnh đất (đã bán cho tôi, hợp đồng được nhà nước công nhận từ năm 2004)”.

Theo ông Dũng, do làm việc bất minh nên phó Chủ tịch huyện Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng khi đó đã làm ra “điều kỳ lạ, bất thường” là cùng với một mảnh đất, trong cùng một ngày, ông Hưng ký hai quyết định thu hồi, đền bù cho cả hai người là bà Chiều và ông Dũng (Quyết định số 4469/QD-UBND đối với bà Chiều và Quyết định số 4470/QD-UBND với ông Dũng).

Hiện trạng mảnh đất ở ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc bị bỏ hoang, cỏ dại um tùm vì bị tranh chấp nhiều năm (ảnh chụp tháng 6/2023)

Chủ tịch Phú Quốc bị tố cáo những gì?

Trong đơn tố cáo gửi Bí thư, Chủ tịch tỉnh… ông Nguyễn Tuấn Dũng khẳng định: “Việc năm 2013, bà Chiều lén lút làm sổ, ông Huỳnh Quang Hưng cố ý cấp sổ trong khi năm 2004, chủ tịch xã Dương Tơ đã ký đóng dấu chứng thực hợp đồng mua bán đất cho tôi với ông Thành. Và trong cùng khoảng thời điểm (2013) chính ông Hưng là người ký quyết định đền bù cho tôi, ông là người biết rõ nguồn gốc đất gia đình bà Chiểu đã bán cho tôi nhưng cố tình làm sai là một trong những việc làm trái pháp luật , gây hậu quả thiệt hại nghiêm trọng tài sản của gia đình tôi, gây bất bình cho bà con lối xóm ở Ấp Đường Bào.

 Tôi đã nhiều lần gửi đơn đến chủ tịch tỉnh, tòa án tỉnh, viện kiểm sát tỉnh nhưng không nhận được sự trả lời. Việc im lặng này cho thấy các cơ quan bảo vệ pháp luật ở Kiên Giang bao che, dung túng cho hành vi sai trái của ông Hưng. Riêng tòa án TP Phú Quốc thì có trả lời nhưng vẫn chưa đưa vụ án ra xét xử mà tiếp tục trì hoãn.

Vì vậy tôi làm đơn tố cáo này mong các cấp có thẩm quyền xem xét đem lại công lý, khôi phục niềm tin cho người dân”.

Một số hình ảnh liên quan đến sự việc tố cáo ông Nguyễn Tuấn Dũng tố cáo ông Huỳnh Quang Hưng sai phạm cấp số đỏ.

Quyết định thu hồi đất của Dũng do ông Hưng ký năm 2013.
Sơ đồ trích đo thửa đất năm 2013 của ông Nguyễn Tuấn Dũng.