Long cùng một thợ săn khác vào rừng bắn chết 5 con voọc chà vá chân xám khi thấy lực lượng chức năng cả hai bỏ trốn, để lại nhiều vật chứng.

Tin từ báo Người Lao Động, ngày 30/10 kiểm lâm huyện Ba Tơ cho biết, Phạm Văn A Long và một bạn săn (đều trên 18 tuổi, ở xã Ba Tô, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi) là 2 đối tượng đã bắn chết 5 con voọc chà vá chân xám.

Trước đó, ngày 8/10, Long cùng bạn săn đi xe máy vào rừng thôn Kon Dốc ở xã Ba Trang, thuộc lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm Nghiệp Ba Tơ. Tại đây, cả hai dùng súng đạn chì và ống giảm thanh bắn chết 5 voọc chà vá chân xám và một con sóc bay.

Khi lực lượng chức năng đến, hai đối tượng này bỏ chạy, để lại một xe máy, bình hơi, 53 viên đạn và ống giảm thanh.

Ảnh chụp màn hình báo TTXVN.

Qua điều tra, công an xác định chủ xe ở huyện Minh Long, đã bán cho tiệm cầm đồ ở TP. Quảng Ngãi. Chủ tiệm cầm đồ này sau đó bán lại xe máy cho một người ở huyện Ba Tơ. Sàng lọc 5 người cùng tên đã mua xe này, cơ quan điều tra xác minh được nghi phạm, theo VnExpress.

Làm việc với lực lượng chức năng, Long thừa nhận hành vi vi phạm của mình.

Thông tin từ Trung tâm Bảo tồn Đa dạng Sinh học Nước Việt Xanh, Voọc Chà Vá chân xám có tên khoa học là Pygathrix Cinerea. Đây là loài đặc hữu của Việt Nam được xếp hạng bảo vệ ở mức cực kỳ nguy cấp trong sách Đỏ Việt Nam và Thế giới. Tại Việt Nam, loài này chỉ phân bố tại khu vực miền Trung ở các tỉnh Quảng Nam, Gia Lai, Kon Tum, Bình Định,…

Quảng Nam được xem là giới hạn phía bắc cuối cùng của nước ta có phân bố loài Voọc Chà Vá chân xám.

Từ Khóa: