Nguyễn Thị Mai Anh (42 tuổi, ở Hà Nội) cùng đồng bọn làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần để phạm nhân được đưa đi chữa trị sau đó bỏ trốn.

Làm giả 42 ‘giấy tâm thần’ giúp nhiều phạm nhân bỏ trốn

Tin từ báo Tiền Phong, Ngày 23/6, TAND TP. Hà Nội tuyên phạt Vì Thị Hiếu (35 tuổi, quận Hoàng Mai) 5 năm tù; Hoàng Văn Sứng (36 tuổi, Phù Cư, Hưng Yên) 4 năm; Ngô Việt Dũng (26 tuổi, tỉnh Phú Thọ) 2 năm và Tăng Văn Tuấn (42 tuổi, ở quận Đống Đa) 2 năm 6 tháng tù cùng về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Chủ mưu trong vụ án là Nguyễn Thị Mai Anh được xác định bị tâm thần nên Viện KSND TP. Hà Nội đã ra quyết định bắt buộc chữa bệnh.

Báo Thanh Niên tường thuật cáo trạng: Từ năm 2017 đến tháng 6/2019, để giúp cho các phạm nhân đang thi hành án tại Trại giam Thanh Lâm và Trại giam số 5 Bộ Công an, Mai Anh đã chỉ đạo Hiếu và Sứng làm giả một số giấy tờ, tài liệu của cơ quan nhà nước liên quan đến tình trạng sức khỏe của 2 bị án đang chờ xét xử phúc thẩm.

Các đối tượng này cũng làm giả các tài liệu khác như: giám định tâm thần, các kết luận giám định, biên bản giám định pháp y tâm thần, các công văn, giấy giới thiệu của các cơ quan nhà nước để lập ra các hồ sơ giám định pháp y tâm thần, ra quyết định chữa bệnh bắt buộc cho 7 phạm nhân khác.

Đồng thời, nhóm này còn giả các bản nhận xét của người nhà, hàng xóm phạm nhân về sức khỏe tâm thần. Tổng cộng, Hiếu và Sứng đã làm giả 42 tài liệu liên quan việc giám định tâm thần của các cơ quan, tổ chức.

Mai Anh chỉ đạo Dũng đi công chứng giấy tờ tùy thân, để giúp các bị cáo khác trong vụ án lấy mẫu dấu để làm giả. Bị cáo Dũng còn viết các giấy nhận xét với tư cách là hàng xóm của các trường hợp làm hồ sơ bệnh án tâm thần, đồng thời mang 4 tài liệu giả đi công chứng tại UBND phường Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Riêng đối tượng Tăng Văn Tuấn có 3 lần nhận là cán bộ TAND tỉnh Thanh Hóa, đến Viện Pháp y tâm thần T.Ư để thu thập tài liệu, hồ sơ liên quan bệnh án của phạm nhân, giúp Hiếu, Sứng làm giả. Tài liệu giả sau đó được chuyển tới TAND tỉnh Thanh Hóa, Trại giam Thanh Lâm, Trại giam số 5 để TAND tỉnh Thanh Hóa ra quyết định chữa bệnh bắt buộc với nhiều phạm nhân đang thụ án tù.

Từ các tài liệu giả nêu trên, đã có 6 phạm nhân lợi dụng việc đi chữa bệnh để bỏ trốn, trong đó có 2 phạm nhân sau khi bỏ trốn lại tiếp tục phạm tội nghiêm trọng. Đến nay, còn 1 phạm nhân chưa bị bắt trở lại.

Cầm đầu đường dây làm giả giấy tâm thần bị… tâm thần

Báo Pháp Luật TP. HCM, Mai Anh được xác định là chủ mưu vụ án, chỉ đạo móc nối với các đối tượng làm giả nhiều loại giấy tờ tài liệu liên quan đến hồ sơ bệnh án tâm thần. Trước đó, theo hồ sơ vụ án, Mai Anh từng bị nhiều cơ quan tố tụng khởi tố về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nhưng được xác định là mắc bệnh tâm thần. Năm 2016, khi đi chữa bệnh tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương, Mai Anh bỏ trốn rồi tổ chức đường dây làm giả tài liệu.

Quá trình điều tra, các cơ quan tố tụng cho rằng còn có trách nhiệm của một số cán bộ thuộc TAND tỉnh Thanh Hóa, Viện Pháp y tâm thần T.Ư và một số trại giam, nên đã tách vụ án để tiếp tục điều tra làm rõ.

Từ Khóa: