Hai lô thuốc ung thư có chứa hoạt chất Capecitabine thuộc danh mục thuốc độc nhưng không có giấy phép nhập khẩu do Cục Quản lý dược cấp theo quy định.

Tin từ VnExpress, ngày 16/8, Công ty TNHH phân phối Liên hợp Đông Dương nhập hai lô thuốc chứa hoạt chất Capecitabine – thuộc danh mục thuốc độc nhưng không có giấy phép nhập khẩu, bị Bộ Y tế buộc đưa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Công ty này trụ sở ở phường Linh Trung, TP Thủ Đức, TP. HCM, đã nhập khẩu 3.042 hộp thuốc Capetero 500, số lô CAH221625B và CAH221626B có chứa hoạt chất Capecitabine. Đây là thuốc dùng trong điều trị ung thư đại trực tràng và ung thư vú.

Công ty này bị Cục Quản lý Dược phạt 160 triệu đồng, đình chỉ hoạt động nhập khẩu thuốc, nguyên liệu làm thuốc trong 9 tháng. Bà Nguyễn Thị Hồng Vân – người chịu trách nhiệm chuyên môn của công ty – bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề dược trong 9 tháng.

Bộ Y tế yêu cầu đưa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam hoặc tái xuất đối với hai lô thuốc Capetero 500 trên. Trường hợp không áp dụng được biện pháp này thì buộc tiêu hủy 2 lô thuốc.

Trước đó, Đoàn Kiểm tra phát hiện hai lô thuốc do Công ty Hetero Labs Limited (Ấn Độ) sản xuất, Công ty TNHH phân phối Liên hợp Đông Dương nhập khẩu nhưng không có giấy phép nhập khẩu do Cục Quản lý dược cấp theo quy định đối với thuốc kiểm soát đặc biệt, theo Người Lao Động.

Thời gian qua, Bộ Y tế nhiều lần cảnh báo tình trạng thuốc, mỹ phẩm kém chất lượng. Hôm 12/8, cơ quan này cũng đã đưa ra cảnh báo về tình trạng thuốc kháng sinh giả.

Từ Khóa: