Công ty Trung Quốc thâu tóm dữ liệu của hàng triệu người trên thế giới cho Bắc Kinh
Ảnh: PXhere.com / Public Domain.

Hãng truyền thông quốc gia Úc ABC hôm 14/9 đưa tin, công ty Dữ liệu Zhenhua đã tạo cơ sở dữ liệu của hàng triệu người từ các quốc gia như Mỹ, Anh, Canada, Australia, New Zealand, Ấn Độ, Indonesia, Papua New Guinea, Malaysia…

ABC cho biết quân đội Trung Quốc và Đảng Cộng sản Trung Quốc là “các khách hàng chính” của công ty này.

Các thông tin bị thu thập bao gồm ngày sinh, địa chỉ, tình trạng hôn nhân, cùng với ảnh, quan điểm chính trị, người thân và các tài khoản mạng xã hội.

Trong số đó những người bị thu thập thông tin, có 35.558 công dân Australia, gồm cả các chính trị gia, các sỹ quan quân đội, giới ngoại giao, các nhà khoa học, các nhân viên hành chính, nhà báo, kỹ sư, doanh nhân, luật sư, v.v.

Có 656 người Úc bị đưa vào danh sách là “quan tâm đặc biệt” hoặc “Đã tiếp xúc chính trị”. Hiện chưa rõ công ty này ám chỉ chính xác điều gì khi đặt tên các danh sách như vậy.

Ông Robert Potter, Giám đốc điều hành của công ty Internet 2.0, cho biết Zhenhua đã xây dựng hệ thống theo dõi các tàu hải quân và tài sản quốc phòng, đánh giá sự nghiệp của các sĩ quan quân đội và lập danh mục tài sản trí tuệ của các đối thủ cạnh tranh với Trung Quốc.

Ông Potter nói với ABC: “Trong quá trình này, công ty đó đã vi phạm quyền riêng tư của hàng triệu công dân toàn cầu, các điều khoản dịch vụ của hầu hết các nền tảng truyền thông xã hội lớn và tấn công các công ty khác để lấy dữ liệu của họ”.