Sáng 18/3, Bệnh viện Nhi Trung ương thông tin về ca tai nạn thương tâm, cháu bé 9 tháng tuổi (ở Bắc Giang) không thể qua khỏi do bị sốc nhiễm khuẩn, ngừng tuần hoàn trên đường được chuyển đến BV Nhi.

Báo Zing thông tin, do bé không may bị bỏng nước sôi ở đùi và cẳng chân. Sau 4 ngày được đắp thuốc của bà lang gần nhà để chữa bỏng, trẻ bị sốt cao, nổi ban. Lúc này, gia đình mới đưa bé tới bệnh viện huyện thăm khám.

Tình trạng của trẻ diễn biến xấu rất nhanh. Trẻ li bì, hôn mê, nhiều nốt ban xuất huyết rải rác khắp toàn thân, tình trạng phù tăng lên, ăn kém.

Khi được chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, bệnh nhi bị sốc nhiễm khuẩn nặng, rơi vào trạng thái ngừng tuần hoàn. Các bác sĩ xử trí sốc nhiễm khuẩn và chuyển bé lên Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội).

lá thuốc
Điều trị thuốc lá nam chữa bỏng được bác sĩ cảnh báo rất nguy hiểm (ảnh minh hoạ).

Tiến sĩ, bác sĩ Lê Ngọc Duy – Giám đốc Trung tâm Cấp cứu và Chống độc Nhi khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết khi vào viện, trẻ đã tím tái, ngừng tim. Các bác sĩ cấp cứu ngừng tuần hoàn nhưng trẻ không đáp ứng và đã tử vong.

Bệnh viện đã cảnh báo nhiều lần về tình trạng nhiễm trùng nặng vết bỏng, thậm chí ảnh hưởng tính mạng do đắp lá thuốc điều trị. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tin tưởng vào tác dụng kỳ diệu của phương pháp này.

Thực tế, ở nhiều bệnh nhân sau khi đắp lá, vùng bỏng hoại tử sâu, phải ghép da rất phức tạp, thời gian điều trị kéo dài, để lại di chứng nghiêm trọng.

Bác sĩ khuyến cáo

Bác sĩ khuyến cáo được báo Dân Trí đăng tải, các bậc phụ huynh không nên tự ý điều trị cho con bằng các loại thuốc lá, các loại cây không rõ nguồn gốc. Tuyệt đối không bôi nước mắm, kem đánh răng, rượu… hay bất cứ loại thuốc truyền miệng nào.

Nếu không may bị bỏng, trước tiên cần cho bệnh nhân tránh xa tác nhân gây bỏng, nhanh chóng giảm nhiệt độ vùng bị bỏng bằng cách ngâm vào nước sạch hoặc xả dưới vòi nước nhẹ 5-10 phút, sau đó băng nhẹ hoặc che phủ vết thương bằng gạc, vải sạch rồi nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và xử trí kịp thời.