Ngày 10/4, UBND tỉnh Đồng Tháp có thông cáo báo chí về kết luận thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vắc-xin, thuốc phòng, chống Covid-19.

Kết quả thanh tra xác định, tổng giá trị hợp đồng mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm của các đơn vị ở Đồng Tháp năm 2020-2021 là hơn 742 tỷ đồng.

Trong đó, trang thiết bị y tế là gần 84 tỷ đồng, vật tư y tế là hơn 182 tỷ đồng, sinh phẩm xét nghiệm là hơn 305 tỷ đồng, kit xét nghiệm là gần 170 tỷ đồng.

Đối với Công ty Việt Á, các đơn vị y tế tại tỉnh Đồng Tháp đã mua sắm 10 gói thầu với giá trị hợp đồng là hơn 233 tỷ đồng. Giá trị thực tế mua sắm là hơn 197 tỷ đồng (đã thanh toán hơn 156 tỷ đồng, chưa thanh toán hơn 40 tỷ đồng).

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp – ảnh cdcdongthap.gov.vn.

Theo kết quả thanh tra, các gói thầu nhìn chung về hồ sơ, trình tự, thủ tục, giá cả cơ bản được các chủ đầu tư tuân thủ quy định của Chính phủ, Bộ Y tế và Bộ Tài chính. 

Tuy nhiên, trong quá trình mua sắm gói thầu vẫn còn một số hạn chế như: một vài chủ đầu tư ứng hàng trước khi ký hợp đồng; việc theo dõi nhập, xuất kho chưa hợp lý; một số hồ sơ dự thầu, trúng thầu thiếu tờ khai hải quan, chứng nhận xuất xứ, chứng nhận chất lượng đối với các hàng hóa nhập khẩu; biên bản bàn giao và nghiệm thu hàng hóa chưa có chữ ký của cán bộ kỹ thuật; đăng tải kế hoạch, kết quả lựa chọn nhà thầu được duyệt chậm hơn thời gian quy định. 

Ngoài ra, chưa có hồ sơ bảo hành chứng minh thời hạn sử dụng còn lại của hàng hóa tính từ thời điểm giao hàng và hồ sơ kiểm tra, thử nghiệm hàng hóa được cung cấp để đảm bảo hàng hóa có đặc tính kỹ thuật phù hợp với yêu cầu của hợp đồng; thiếu hồ sơ chứng minh xuất xứ, mã ký hiệu, nhãn mác, tính hợp lệ của sản phẩm, hàng hóa.

Phía UBND tỉnh Đồng Tháp yêu cầu các chủ đầu tư khắc phục những hạn chế qua thanh tra đã kết luận. 

Đồng thời, xử lý trách nhiệm đối với các chủ đầu tư còn thiếu sót trong quá trình tổ chức đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế.

Trước đó báo Tuổi Trẻ đưa tin, trong cao điểm bệnh Covid-19, Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp đã ký nhiều quyết định mua bộ xét nghiệm của Công ty Việt Á, với tổng số tiền khoảng 200 tỷ đồng, trong đó giá mỗi bộ xét nghiệm cao nhất là 509.250 đồng.

Mức giá này cao hơn giá được cho là có “hoa hồng”, “lại quả” đã bị phát hiện ở Hải Dương và một số tỉnh thành. 

Liên quan đến công ty Việt Á, hiện nhiều quan chức trung tâm kiểm soát dịch bệnh các tỉnh Hải Dương, Bắc Giang, Thừa Thiên Huế, Nghệ An… đã bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra, nhiều tỉnh thành khác cũng đang trong diện xem xét xử lý.