Ảnh hưởng bởi dự án đường sắt Nhổn – ga Hà Nội, nhiều ngôi nhà của người dân xung quanh khu vực bị sụt lún, nứt toác.

Tin từ VietNamNet, một số nhà dân sống gần ga Kim Mã (S9) và ga Quốc Tử Giám (S11) có hiện tượng nứt, lún và nghiêng. Tình trạng này xuất hiện từ năm 2019, đến nay càng ngày càng lộ rõ sự ảnh hưởng của việc đào hầm tuyến Metro Nhổn – ga Hà Nội.

Theo thống kê, có 50 hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi việc thi công ga ngầm dự án Nhổn – ga Hà Nội (dài 4 km từ ga S9 tới S12), trong đó có 7 hộ phải dỡ bỏ nhà, 43 hộ chuyển đi nhưng sau đó chuyển về.

Trên đường Kim Mã khu vực sát với nhà ga S9, nơi đầu tiên của tuyến đường sắt metro Nhổn – ga Hà Nội bắt đầu đi ngầm, một số ngôi nhà có hiện tượng nghiêng, lún và nứt.

Ảnh chụp màn hình VietNamNet.

Bị ảnh hưởng nặng nhất là ngôi nhà số 431 đường Kim Mã. Bà chủ nhà Nguyễn Thị Bích (53 tuổi) cho biết từ năm 2019 căn nhà đã có hiện tượng lún, nứt, hiện cửa không thể đóng kín: 

“Chúng tôi nhiều lần nộp đơn song mọi việc vẫn chưa thể giải quyết ổn thỏa dù phía nhà thầu thừa nhận việc nứt, lún là do quá trình thi công dự án. Tới nay, sau 3 năm, không có một biện pháp an toàn nào được đưa ra, ít nhất là lắp khung sắt để chống sập”, bà nói.

Tương tự tình trạng trên, nhà của ông Lê Hữu Đa (82 tuổi) ở gần ga S11 (Quốc Tử Giám) chia sẻ trên tờ VnExpress, ông đã nhiều lần gửi đơn “kêu cứu” lên các cấp có thẩm quyền nhưng mọi việc vẫn chưa được giải quyết ổn thỏa.

Năm 2021, khi căn nhà nứt lớn, chủ dự án chi 5 triệu đồng mỗi tháng để vợ chồng ông Đa thuê chỗ ở mới. Nhưng chỉ được 6 tháng thì dừng, ông bà buộc phải quay trở lại sống trong ngôi nhà có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

Ảnh chụp màn hình VietNamNet.

Cũng theo ông Đa, lúc đầu chủ dự án thừa nhận nhà ông bị lún nứt do dự án, song gần đây “mọi thứ quay ngoắt khi họ nói lỗi là ở việc xây dựng nhà văn hóa”.

Trong khi đó, dự án đường sắt Nhổn – Ga Hà Nội tiếp tục xin dời lịch về đích đến năm 2029 và xin tăng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng, điều này khiến cho nhiều các hộ dân làm nghề kinh doanh xung quanh đó bị ảnh hưởng nặng nề, chịu cảnh ế ẩm. Một số hộ gia đình cũng phải chuyển đi nơi khác ở tạm chờ dự án hoàn thành rồi mới quay về.

Đường sắt đô thị Nhổn – ga Hà Nội dài 12,5 km, gồm 8,5 km trên cao và 4 km ngầm. Dự án khởi công năm 2010, dự kiến hoàn thành 2015. Tuy chậm tiến độ 7 năm, đến nay dự án mới đạt 75%. Tổng vốn đầu tư tăng gấp đôi so với ban đầu, lên hơn 34.000 tỷ đồng.

Từ Khóa: