Trong lúc cây măng cụt sắp sửa ra hoa, kết trái bỗng rộ lên tình trạng thương lái gom mua lá với giá từ 20.000 – 25.000 đồng/kg.

Thanh Niên đưa tin, ngày 12/1, UBND huyện Cát Tiên (Lâm Đồng) vừa có văn bản gửi Phòng NN-PTNT, Hội Nông dân, Trung tâm nông nghiệp và UBND các xã, thị trấn trên địa bàn yêu cầu khuyến cáo nông dân không được chặt cành tán cây măng cụt để lấy lá bán cho thương lái.

Trước đó, người dân ở Cát Tiên cho hay, một nhóm người lạ mặt từ địa phương khác tới thu mua lá cây măng cụt với giá từ 20.000-25.000 đồng/kg. Điều đáng lưu ý là, từ trước tới nay, lá măng cụt không có tác dụng gì, chẳng ai mua nên rụng đầy gốc và tự phân hủy. Thời gian gần đây có người tới thu mua lá măng cụt với giá tương đối cao khiến ai nấy đều ngạc nhiên. Nhiều hộ trồng măng cụt đã thu gom lá đem bán.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, thời điểm này cây măng cụt chuẩn bị ra hoa quả của niên vụ 2022 nên rất cần lá để quang hợp, hấp thụ, chuyển hóa dinh dưỡng nuôi cây, phân hóa mầm hoa, nuôi hoa, quả nếu lạm dụng cắt tỉa sẽ ảnh hưởng năng suất của cây.

VTC NEWS đăng tải, vì nông dân vận chuyển lá măng cụt ra khỏi địa phương để bán nên ban ngành chức năng chưa biết người mua là ai, có phải thương lái Trung Quốc hay không.

Lâm Đồng hiện có hàng trăm héc ta măng cụt, được trồng chủ yếu ở các huyện phía Nam, bao gồm Đạ Huoai, Đạ Tẻh và Cát Tiên.

Đã nhiều lần thương lái Trung Quốc thu mua những thứ lạ đời như đỉa, móng trâu, ốc bươu vàng, rễ tiêu, lá điều khô… Không ai biết họ mua những thứ đó để làm gì và thị trường tiêu thụ ra sao.

Chiêu bài phổ biến của họ là thu mua với giá cao ngất ngưởng, tung tin mua với số lượng lớn và bỗng dưng biến mất làm nông dân điêu đứng. Thông qua thương lái Việt Nam, họ tạo cung cầu ảo và cuối cùng người dân và thương lái nước ta lại mua hàng chính mình đã bán ra trước đó.

Từ Khóa: