Thời gian gần đây TP. HCM liên tục ghi nhận các trường hợp nhiễm Covid-19 chưa rõ nguồn lây tại trung tâm cai nghiện ma túy, cơ sở xã hội. Ngày 30/7 phía Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố đã có thông tin về vấn đề này.

Nguồn tin từ TTXVN, tại Trung tâm Điều dưỡng Người bệnh tâm thần Thủ Đức (phường Tam Phú, TP Thủ Đức), sau khi xét nghiệm RT PCR khẳng định có 17/1.202 ca dương tính với Covid-19. Trong đó, có 9/1.102 trường hợp là đối tượng tâm thần và 8/100 nhân viên của Trung tâm điều dưỡng người bệnh tâm thần Thủ Đức.

Ngoài ra, có 1 trường hợp là đối tượng tâm thần đang nuôi dưỡng tại đây đã tử vong do Covid-19 trên nền bệnh nhồi máu cơ tim, suy kiệt. Có 232 đối tượng tâm thần đang nuôi dưỡng và 4 nhân viên của trung tâm có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính với SARS-CoV-2 lần 2 và đang chờ kết quả xét nghiệm RT-PCR.

Tại Trung tâm Nuôi dưỡng Bảo trợ người bại liệt Thạnh Lộc sau khi xét nghiệm RT-PCR khẳng định đã phát hiện 5/92 trường hợp là nhân viên dương tính với Covid-19 và đã được Trung tâm Y tế Quận 12 đưa điều trị ở Trường Cao đẳng Điện Lực (Quận 12).

Đồng thời, 28/270 đối tượng dương tính với Covid-19 sau khi xét nghiệm RT-PCR và đã được Trung tâm Y tế Quận 12 đưa 12 trường hợp đi điều trị tại Bệnh viện Hóc Môn, còn 16 trường hợp nhiễm Covid-19 còn lại đang được các nhân viên Y tế Quận 12 vào chăm sóc, điều trị tại trung tâm.

Tại Cơ sở Tư vấn và Cai nghiện ma túy Bình Triệu (số 463 Nơ Trang Long, phường 13, Quận Bình Thạnh), các đơn vị chức năng cũng đã phát hiện có 4/36 nhân viên và 5/68 đối tượng cai nghiện ma túy đang được quản lý tại đơn vị có kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính với Covid-19. 

Theo ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP Hồ Chí Minh, nguyên nhân xảy ra các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm trên đang được cơ quan y tế và các ngành chức năng điều tra dịch tễ để có kết luận chính xác.

Trước đó, qua tái xét nghiệm RT PCR (xét nghiệm lại gần đây) tại Cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá (thuộc xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) đã xác định có 587/607 học viên và 78/82 nhân viên dương tính với Covid-19, tin từ Zing.