Theo Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội), từ đầu tháng 5 đến nay có gần 20 trẻ nhập viện vì viêm não Nhật Bản, trong đó khoảng 70% trẻ để lại di chứng nặng nề.

Các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực của bệnh viện cho biết, bệnh nhi T.T.T. (5 tuổi, ở Hải Phòng) nhập viện điều trị tại khoa được 3 tuần. Tuy nhiên, trẻ vẫn phải phụ thuộc vào máy thở, liệt tứ chi, tiên lượng nặng.

Trước khi nhập viện, bé T. bị sốt cao, sốt từng cơn, đau đầu, nôn, gia đình đưa vào Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng và được chẩn đoán mắc viêm não Nhật Bản.

Sau đó, bệnh nhi xuất hiện tình trạng giảm ý thức, suy hô hấp, được bác sĩ đặt ống nội khí quản và chuyển trẻ đến Bệnh viện Nhi Trung ương. Theo mẹ bé T. , trước đó trẻ được tiêm phòng 3 mũi viêm não Nhật Bản lúc 2 tuổi nhưng từ đó đến nay chưa tiêm nhắc lại.

Một bệnh nhi khác là bé H. (6 tuổi, ở Hải Dương) được chuyển đến Bệnh viện Nhi trung ương ngày 17/6. Khi vào viện, bệnh nhi đã rơi vào tình trạng hôn mê. Sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bé bị viêm não Nhật Bản, được điều trị tăng áp lực nội sọ, thở máy.

Qua 4 ngày điều trị, bệnh nhi đang thở oxy qua mask, chưa tỉnh hẳn và có biểu hiện tăng lực cơ toàn thân. Khai thác bệnh sử gia đình cho biết bé đã được tiêm phòng vắc xin theo chương trình tiêm chủng mở rộng nhưng không rõ đã được tiêm phòng vắc xin viêm não Nhật Bản hay chưa.

Viêm não Nhật Bản được xem là một trong những bệnh nguy hiểm, có tỉ lệ tử vong và di chứng cao ở trẻ nhỏ (từ 25-35%)

Ông Nguyễn Văn Lâm – giám đốc Trung tâm bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi trung ương thông tin với báo Tuổi Trẻ, viêm não Nhật Bản là bệnh viêm cấp tính tổ chức não do virus viêm não Nhật Bản gây nên, đây là virus gây viêm não hàng đầu châu Á, trong đó có Việt Nam.

Đây được xem là một trong những bệnh nguy hiểm, có tỉ lệ tử vong và di chứng cao ở trẻ nhỏ (từ 25-35%). Những di chứng này khiến người bệnh giảm khả năng giao tiếp, giảm hoặc mất khả năng lao động.

Bệnh có thể diễn ra quanh năm nhưng cao điểm từ tháng 5 đến tháng 8, bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất ở trẻ em độ tuổi từ 2 đến 8 tuổi.

Triệu chứng đầu tiên của bệnh thường bao gồm sốt, đau đầu, buồn nôn, nôn. Ngoài ra có thể có các biểu hiện của nhiễm virus nói chung như mệt mỏi, ớn lạnh. Những trường hợp bệnh nặng có thể có các biểu hiện như co giật, giảm khả năng nhận thức…Cho đến nay, chưa có thuốc đặc trị viêm não, việc điều trị chủ yếu giải quyết các triệu chứng.

Ông Lâm cho biết thêm, hiện nay, tuy đa số trẻ đã được tiêm phòng đầy đủ, vẫn còn nhiều trường hợp trẻ mắc bệnh do sức đề kháng kém, chưa tiêm vaccine phòng bệnh hoặc tiêm không đủ số mũi.

Gia đình con lớn tuổi mắc viêm não Nhật Bản hầu hết đều cho rằng con đã được tiêm phòng 3 mũi đầy đủ đến 2 tuổi. Nhưng đây là quan niệm sai lầm khiến gia tăng trẻ lớn mắc bệnh. Các bậc cha mẹ nên tiêm phòng cho con mình đầy đủ và tiêm nhắc lại 3-5 năm một lần đến 15 tuổi.

Từ Khóa: