Người dân chứng kiến ngỡ ngàng trước khoảnh khắc một con mèo đen đáp đất an toàn sau khi nhảy từ tầng 5 một tòa chung cư đang bốc cháy.

Theo ABC News được báo VnExpress đăng tải, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại một tòa nhà cao tầng ở TP. Chicago, bang Illinois, trung tây nước Mỹ hôm 13/5. Khi nhân viên Sở Cứu hỏa Chicago đang tập chung dập tắt đám cháy, họ đột nhiên phát hiện một con mèo đen đang bò ra phía cửa sổ của một căn hộ tầng 5.

Con mèo dường như quan sát rất kỹ phía dưới và nhanh chóng nhảy thẳng ra cửa sổ, khiến mọi người xung quanh không khỏi kinh ngạc. Sau đó, con mèo đã đáp đất an toàn bằng cả 4 chân và vội rời đi.

Mời quý độc giả xem video:

Lính cứu hỏa Langford khẳng định con mèo hoàn toàn không bị thương và anh đang cố tìm ra chủ nhân của nó.

Vì sao mèo luôn tiếp đất bằng 4 chân?

Theo báo Khoahoc.tv, mèo có cảm giác cân bằng rất cao và có bộ xương sống linh hoạt, điều này cho phép chúng vặn người để điều chỉnh lại tư thế khi ngã xuống – một khả năng bẩm sinh gọi là “phản xạ vặn mình”. Phản xạ đặc biệt này đã được hình thành ở mèo con, khi chúng khoảng 3 tuần tuổi và chúng hoàn toàn làm chủ kỹ năng này khi 7 tuần tuổi.

mèo tiếp đất
Ảnh chụp màn hình báo Khoahoc.tv.

Khi một con mèo nhảy hay ngã xuống từ trên cao, nó sử dụng hệ thống tiền đình hoặc thị giác để xác định trên dưới, rồi vặn nửa trên thân mình để quay mặt xuống. Tiếp đến, nửa dưới cơ thể vặn theo sau.

Mèo cũng được hỗ trợ bởi thân hình nhỏ gọn, cấu trúc xương nhẹ, bộ lông dày, giúp giảm vận tốc và giảm thiểu tác động xung quanh. Một số còn mèo còn xoay chuyển làm dẹt cơ thể của mình, giúp tạo ra hình một cái dù cản không khí khiến chúng rơi xuống chậm hơn. Cùng với đó, những chiếc móng ở trên chân mèo sẽ được mở rộng để có độ bám tốt khi tiếp đất.