Nhận thấy Trung Quốc có khả năng tiếp tục tái diễn hành vi bán phá giá nếu chấm dứt biện pháp chống bán phá giá (CBPG), Bộ Công Thương quyết định gia hạn thêm 5 năm biện pháp CBPG với một số mặt hàng thép hình chữ H có xuất xứ từ nước này.

Theo tờ CafeLand, trước đó, ngày 13/10/2021, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 2301/QĐ-BCT về việc rà soát cuối kỳ việc áp dụng biện pháp CBPG đối với một số mặt hàng thép hình chữ H có xuất xứ từ Trung Quốc.

Trong quá trình điều tra, Bộ Công Thương đánh giá sản phẩm thép hình chữ H của Trung Quốc có khả năng sẽ tiếp tục tái diễn hành vi bán phá giá nếu chấm dứt biện pháp CBPG.

Do đó, ngày 12/7/2022, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 1377/QĐ-BCT về việc gia hạn thời hạn rà soát cuối kỳ việc áp dụng biện pháp CBPG với mặt hàng trên. Cụ thể, biện pháp CBPG sẽ được gia hạn thêm 5 năm với mức thuế CBPG được áp dụng từ 22,09% đến 33,51%,

Hiện nay, sản phẩm thép hình chữ H được ứng dụng trong khá nhiều những lĩnh vực khác nhau như công trình cầu đường, công nghiệp đóng tàu, tháp truyền thanh, khung kết cấu xây dựng, xây dựng dân dụng, nhà xưởng…

Báo Thương Trường cho biết, biện pháp CBPG đối với sản phẩm thép hình H có xuất xứ từ Trung Quốc đã có tác động tích cực trong việc bảo vệ ngành sản xuất trong nước. Về cơ bản tại thời điểm năm 2015, ngành sản xuất trong nước mới chỉ bắt đầu được hình thành thì đến nay Việt Nam đã có ngành sản xuất trong nước và có khả năng cạnh tranh đối với hàng hóa nhập khẩu. Công suất của ngành sản xuất trong nước cũng hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng trong nước nhưng có khả năng sẽ tiếp tục bị thiệt hại đáng kể nếu chấm dứt biện pháp chống bán phá giá.

Có thể bạn quan tâm: