Ngày 10/4, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố 8 bị can trong vụ án sản xuất và buôn bán sữa bột giả. Các bị can này bao gồm giám đốc, cổ đông và nhân viên liên quan đến vụ việc.

Khởi tố 8 bị can trong đường dây sản xuất sữa bột giả

Các bị can bị khởi tố về các tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”. Cụ thể bao gồm:

  • Hoàng Mạnh Hà (SN 1979), cổ đông góp vốn, Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty Rance Pharma (từ tháng 8/2021 – 8/2024), đồng thời là cổ đông góp vốn Công ty Hacofood.
  • Vũ Mạnh Cường (SN 1979), cổ đông góp vốn, Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty Hacofood (từ tháng 4/2022 – 10/2024), đồng thời là cổ đông góp vốn Công ty Rance Pharma.
  • Đặng Trung Kiên (SN 1988), cổ đông góp vốn, Phó Giám đốc Công ty Rance Pharma và Công ty Hacofood.
  • Hồ Sỹ Ý (SN 1988), cổ đông góp vốn, người điều hành nhà máy sản xuất của Công ty Rance Pharma và Công ty Hacofood.
  • Nguyễn Thành Luân (SN 1987), cổ đông góp vốn, Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty Rance Pharma từ tháng 8/2024.
  • Nguyễn Văn Tú (SN 1981), cổ đông góp vốn, Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty Hacofood từ tháng 10/2024.
  • Nguyễn Thu Thủy (SN 1970), Kế toán trưởng của hai công ty Rance Pharma và Hacofood.
  • Nguyễn Thị Mai Hương (SN 1990), nhân viên kế toán kiêm thủ quỹ của Công ty Rance Pharma và Công ty Hacofood.
Hàng nghìn hộp sữa bột giả bị thu giữ để phục vụ điều tra. Ảnh: Báo Công an nhân dân

Gây thiệt hại hơn 28 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước

Cơ quan điều tra xác định các công ty liên quan đã không ghi nhận đầy đủ doanh thu, trốn thuế, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 28 tỷ đồng. Quá trình khám xét đã thu giữ hàng nghìn lon sữa bột giả cùng nhiều tài liệu quan trọng.

Sữa bột giả tiêu thụ rộng rãi, thu lợi bất chính gần 500 tỷ đồng

Từ năm 2021, các bị can đã sản xuất và tiêu thụ sữa bột giả với các nhãn hiệu nổi tiếng, đặc biệt nhắm vào đối tượng như người bị tiểu đường, trẻ em và phụ nữ mang thai. Sữa bột giả thu lợi gần 500 tỷ đồng trong suốt 4 năm qua. Kết quả giám định cho thấy chất lượng sản phẩm sữa bột giả chỉ đạt dưới 70% so với mức công bố, đủ căn cứ để xác định là hàng giả.

Cảnh báo đến người tiêu dùng:

Người tiêu dùng cần thận trọng khi mua các sản phẩm sữa bột, đặc biệt là những sản phẩm không rõ nguồn gốc hoặc không có giấy tờ chứng minh chất lượng. Việc sử dụng sữa bột giả không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, mà còn gây tổn thất lớn cho nền kinh tế. Hãy luôn lựa chọn các sản phẩm từ những thương hiệu uy tín và kiểm tra kỹ thông tin sản phẩm trước khi mua.