Ngày 5/4, ông Bùi Văn Ần (67 tuổi, công chứng viên kiêm Trưởng phòng Công chứng Bùi Ần, ở phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn) bị Công an tỉnh Quảng Nam bắt tạm giam 4 tháng về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Thông tin từ báo Tuổi Trẻ, qua điều tra, công an xác định ông Ần liên quan đến vụ án làm giả sổ đỏ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Phan Đình Tín (33 tuổi, ngụ phường Điện Ngọc) – giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn vận tải Tín Rin và Công ty TNHH MTV du lịch Ding Dong – cầm đầu. 

Nhà chức trách cáo buộc, trong quá trình Tín đưa hợp đồng chuyển nhượng cho ông Ần ký, vì tin tưởng Tín, ông Ần đã không yêu cầu người bán và người mua, người ủy quyền và người được ủy quyền có mặt tại phòng công chứng để chứng kiến việc ký kết hợp đồng. Sai sót này dẫn đến việc hợp đồng ủy quyền và hợp đồng chuyển nhượng đã bị Tín giả chữ ký của các chủ đất.

Tín còn đưa lý do giả rằng người mua ở xa không tới được, nên nhờ ông Ần ký công chứng trước khi người mua vào ký hợp đồng rồi đem cho người mua ký sau. Chính chữ ký công chứng của ông Ần là yếu tố để một số bị hại tưởng đủ thủ tục pháp lý và đã đưa tiền cho Tín.

Hành vi thiếu trách nhiệm của ông Ần trong quá trình thực hiện quy trình công chứng đã tạo điều kiện cho Tín chiếm đoạt tài sản với số tiền 13,7 tỷ đồng.

Trước đó, tháng 12/2020, Tín bị khởi tố bắt giam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả tài liệu cơ quan nhà nước, theo VTC NEWS.

Từ năm 2019-2020, Tín làm giả 6 sổ đỏ, sau đó bán cho một người ở Đà Nẵng để chiếm đoạt 18 tỷ đồng. Ngoài ra, Tín còn chiếm đoạt hơn 6 tỷ của một người nhờ sang tên đất.

Từ Khóa: