Cơn bão mới có tên quốc tế là Dujuan (hoa Đỗ Quyên) đang hình thành ở ngoài khơi Philippines khả năng di chuyển vào Biển Đông (vùng biển Việt Nam) tuần tới, trở thành cơn bão số 1 trong năm nay.

Ngày 19/2, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, chiều ngày 18/2, áp thấp nhiệt đới ở phía Đông Nam Philippines đã mạnh lên thành bão, cơn bão đầu tiên của năm 2021 trên biển Tây Bắc Thái Bình Dương.

Dự báo bão Dujuan có khả năng mạnh lên và đi vào Biển Đông trong khoảng ngày 22- 23/2, trở thành bão số 1 năm 2021 trên vùng biển này.

Theo cơ quan khí tượng nhận định, trước khi vào Biển Đông, bão Dujuan có khả năng mạnh lên cấp 9-10, tuy nhiên sau khi vượt qua Philippines, bão có thể suy yếu và đi vào Biển Đông ở khoảng cấp 7-8.

Vị trí và hướng di chuyển dự kiến của bão Dujuan – Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Sau khi đi vào Biển Đông, bão Dujuan di chuyển hướng về quần đảo Hoàng Sa. Tác động đáng chú ý nhất của cơn bão này là gây gió mạnh cấp 7-8, mưa dông mạnh, ảnh hưởng nguy hiểm đến tàu, thuyền hoạt động ở vùng biển Đông Nam Biển Đông. Sau đó, bão có khả năng suy yếu và tan trên Biển Đông nên ít có khả năng tác động đến đất liền.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng dự báo sau cơn bão này đến khoảng tháng 5/2021 ít có khả năng xuất hiện bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Sang tháng 6-7/2021, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng bắt đầu hoạt động ở vùng biển phía Bắc Biển Đông.

Từ Khóa: