Nếu cần thiết, công dân có thể đến Cục Xuất nhập cảnh hoặc cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài bổ sung nơi sinh vào phần bị chú.

Chiều 3/8, tại họp báo Chính phủ người phát ngôn Bộ Công an, trung tướng Tô Ân Xô thông tin, hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam tuân thủ Luật Xuất cảnh nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019; thỏa mãn các điều kiện, tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO). 

Đến nay, hầu hết quốc gia công nhận hộ chiếu Việt Nam, chỉ một số nước tạm thời chưa công nhận do vướng yếu tố “mang tính chất kỹ thuật”

Để tạo điều kiện cho công dân Việt Nam ra nước ngoài, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao đang phối hợp để xử lý.

“Tôi nghĩ trong thời gian rất sớm sẽ xử lý được. Trước mắt, Bộ Công an sẽ ghi bổ sung nơi sinh của công an dân vào phần bị chú”, ông Xô nói nếu cần thiết, công dân có thể đến Cục Quản lý Xuất nhập cảnh hoặc cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để bổ sung nội dung này vào mục bị chú.

Đồng thời hiện các bộ ngành sẽ nghiên cứu các điều khoản của pháp luật để bổ sung ghi phần nơi sinh vào phần nhân thân trong hộ chiếu mới.

Trước đó, tin từ Zing, ngày 1/7 hộ chiếu mẫu mới được Bộ Công an cấp giữ nguyên kích thước so với hộ chiếu cũ, nhưng màu sắc ở trang bìa đổi thành xanh tím than và không thể hiện thông tin nơi sinh.

Tuy nhiên, ngày 27/7 đến nay, lần lượt Đại sứ quán Đức, Đại sứ quán Tây Ban Nha, Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Việt Nam thông báo dừng cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới vì không thể hiện nơi sinh của người sử dụng.

Theo tiêu chuẩn chung của ICAO, việc ghi nơi sinh trong hộ chiếu là “tùy chọn”. Dù giữ lại hay bỏ thông tin nơi sinh, ICAO khuyến cáo cơ quan cấp hộ chiếu phải xem xét mọi khía cạnh nhạy cảm liên quan quốc gia mình và liệu hộ chiếu này có được công nhận, cấp visa ở quốc gia khác hay không.

Từ Khóa: