Ngày 17/1, Bệnh viện Quân y 175 (TP. HCM) vừa tiếp nhận cấp cứu một nam thanh niên tên T.H.T (27 tuổi, ngụ Bình Dương) vì nuốt hàng chục cây đinh sắt, thìa, đồ cắt móng tay… vào bụng. 

Theo báo Thanh Niên, ông Nguyễn Quốc Dũng, Phó chủ nhiệm Khoa ngoại bụng, Bệnh viện Quân y 175, cho biết nam bệnh nhân T.H.T có dấu hiệu trầm cảm, thích ăn các dị vật kim loại như đinh sắt, móc sắt, muỗng, đồ bấm móng tay… đã lâu.

Một tháng qua, bệnh nhân có dấu hiệu đau bụng. Mới đây, bệnh nhân đi khám tại bệnh viện ở Bình Dương, được bác sĩ phát hiện dị vật trong bụng nên chuyển lên Bệnh viện Quân y 175.

Cũng sự việc trên, báo Tuổi Trẻ cho biết, bệnh nhân được chẩn đoán là tổn thương dạ dày do dị vật. Các bác sĩ khoa ngoại bụng đã hội chẩn, phẫu thuật lấy khoảng 1kg dị vật kim loại dã bị ăn mòn một phần như đinh, thìa, bấm móng tay, lưỡi dao, thỏi sắt, móc đồ trong bụng bệnh nhân.

Cấp cứu nam thanh niên 'ăn' cả cân đinh, móc sắt, thìa
Ảnh chụp màn hình trên báo Tuổi Trẻ.

Do số lượng dị vật trong bụng bệnh nhân quá nhiều nên ekip phải mổ mở và chụp C- ARM (X-quang trong mổ) để tránh sót dị vật. Sau 2 tiếng các dị vật đã được lấy ra. Hiện bệnh nhân được chuyển về khoa ngoại bụng tiếp tục theo dõi và điều trị.

Theo ông Dũng, bệnh nhân này có dấu hiệu hội chứng Pica. 

Hội chứng Pica là một hội chứng đặc trưng bởi sự thèm ăn (ăn bậy) đối với các chất không chứa nhiều chất dinh dưỡng, chẳng hạn như kem đánh răng; băng đá; tóc; giấy, thạch cao hoặc sơn; kim loại; đá hoặc đất; kính hoặc phấn.

Hội chứng này được xác định có liên quan đến các rối loạn tâm thần và tình cảm; các kích thích như chấn thương cảm xúc, thiếu thốn tình cảm, vấn đề gia đình…

Từ Khóa: