Con tinh tinh Kanzi 33 tuổi sống trong một trung tâm bảo tồn ở Lowa, Mỹ. Nó biết kiếm củi, đốt lửa, nướng kẹo dẻo để ăn và hiểu khoảng 3.000 từ của con người.

Video ghi lại hình ảnh con tinh tinh nhóm lửa và nấu ăn

Nguồn video: VnExpress.

Góc bình luận: “Dù sao, tinh tinh vẫn mãi không thể là người”

Bình luận của cư dân mạng sau khi xem xong video:

– Như phim viễn tưởng vậy. Mà đưa hộp diêm cho bác này ko sợ bác ta đốt rừng à.

– Tiến hóa chậm 1 bước rồi em. Đến khi em biết dập đám cháy do em đốt thì loài người tụi anh lên sao hỏa ở hết rồi, híc.

– Nhìn thương quá, mặt nó buồn thiu. Giống 1 ông lão vô gia cư – Hà Nội mùa thu đã buồn – xem cái này nữa sợ tuổi già quá.

– Nó đốt rừng thật đấy chứ, vì không ý thức được như con người. Con người khác động vật ở điểm đó!!!

– Hàng triệu năm trước chắc người nguyên thủy cũng chỉ như vậy, nhưng họ dùng đá tạo ra lửa.

DNA của con người và tinh tinh chỉ khác nhau 1%: Liệu tinh tinh có đúng là cùng nguồn gốc với con người?

Chúng ta thường nghe tuyên bố rằng DNA của con người và tinh tinh “gần như giống hệt nhau”; với sự khác biệt chỉ 1%. Vì vậy chúng ta có chung tổ tiên với tinh tinh và điều này góp phần xác thực thuyết tiến hóa.

Tại sao câu chuyện hoang đường về DNA của con người và tinh tinh chỉ khác nhau 1% vẫn tồn tại; trong khi sự khác biệt trên thực tế là 30%?

Sự khác biệt giữa DNA của người và tinh tinh thực sự là bao nhiêu?

Để chứng minh tỷ lệ khác biệt 1% là sai lầm lớn, vào năm 2012, nhà di truyền học, Tiến sĩ Jeffrey Tomkins; và nhà sinh vật học Tiến sĩ Jerry Bergman đã xem xét các nghiên cứu so sánh DNA giữa tinh tinh và con người đã được công bố trước đó. Khi kiểm tra tất cả DNA, họ phát hiện ra:

“Có thể kết luận rằng sự giống nhau giữa bộ gen của người và tinh tinh không giống nhau quá 87%; và có thể không cao hơn 81%”.

Video: Tinh tinh nhóm lửa và nấu ăn như người
Tại sao câu chuyện hoang đường về DNA của con người và tinh tinh chỉ khác nhau 1% vẫn tồn tại (ảnh: DKN.TV).

Có nghĩa là, sự khác biệt rất lớn, có thể lớn hơn 19%. Thật vậy, Tiến sĩ Tomkins đã tự mình so sánh kỹ lưỡng và nhận thấy sự khác biệt là khoảng 30%. Ngoài ra, nhiễm sắc thể Y vốn dành riêng cho nam giới lại hoàn toàn khác; trái với dự đoán của các nhà tiến hóa.

Tỷ lệ chênh lệch rất lớn không phù hợp với kỳ vọng của thuyết tiến hóa; mà phù hợp với luận điểm rằng chúng ta được tạo ra độc lập với các loài động vật.

Tại sao chuyện hoang đường về con người và tinh tinh có chung nguồn gốc vẫn tồn tại?

So sánh toàn bộ bộ gen đã cho thấy kết quả lớn hơn nhiều so với 1%; nhưng tại sao lầm tưởng này vẫn tồn tại? Tại sao tạp chí Khoa học vẫn đưa ra cho công chúng tỷ lệ hoang đường này trong năm 2012? Trong một bài báo trên tạp chí Science năm 2007, Cohen dẫn lời nhà di truyền học Thụy Điển Svante Paabo, giám đốc Khoa Di truyền học tại Viện Nhân chủng học Tiến hóa Max Planck ở Leipzig, Đức: “Cuối cùng, chúng ta vẫn đang sử dụng lăng kính chính trị, xã hội và văn hóa để xem sự khác biệt [giữa con người và tinh tinh”.

Có lẽ các nhà tiến hóa sẽ không từ bỏ sự khác biệt 1%; vì nó phục vụ các mục đích văn hóa, chính trị và xã hội của họ? Mục đích là gì, nếu không phải là sự phủ nhận ngụ ý rõ ràng về việc so sánh DNA; rằng con người chúng ta quá khác biệt với loài tinh tinh?

Huyền thoại về những điểm tương đồng của loài tinh tinh đã được sử dụng để củng cố tuyên bố; rằng con người không có vị trí đặc biệt trên thế giới; và ngay cả loài tinh tinh cũng cần được cấp quyền con người và được hưởng những giá trị tương đương.

Tỷ lệ chênh lệch quá lớn không phù hợp với kỳ vọng và mong đợi của thuyết tiến hóa. Ngược lại, nó góp phần khẳng định rằng con người chúng ta được tạo ra độc lập với các loài động vật. Chúng ta không phải là động vật.