Cà phê là thức uống ưa thích của nhiều người. Đặc biệt, giới văn phòng có thể uống vài tách cà phê đều đặn hàng ngày. Cà phê cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có 7 điều về nó có thể bạn chưa biết.

1. Cà phê tăng cường miễn dịch

Có 2 nghiên cứu quy mô lớn ở 10 quốc gia hoặc khu vực châu Âu, bao gồm cả Vương quốc Anh. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Hoàng gia London và Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã phân tích dữ liệu về sức khỏe và thói quen uống cà phê của hơn 500.000 người.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống 3 tách cà phê mỗi ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ “tử vong vì bất kỳ lý do gì”. Các nhà nghiên cứu tin rằng điều này có liên quan đến các hợp chất thực vật chống oxy hóa có trong cà phê.

3 tách cà phê mỗi ngày mang lại lợi ích cho hệ miễn dịch.
3 tách cà phê mỗi ngày giúp giảm nguy cơ “tử vong vì bất kỳ lý do gì” (ảnh chụp màn hình Istockphoto).

Một cuộc khảo sát do các nhà khoa học Mỹ thực hiện trên 185.000 người tham gia thuộc nhiều sắc tộc khác nhau cũng cho thấy: tỷ lệ tử vong của những người uống cà phê thấp hơn so với những người không uống cà phê.

2. Giảm căng thẳng

Điều này rất dễ hiểu vì cà phê kích hoạt “hormone hạnh phúc”, là dopamine. Đồng thời, caffeine kích thích hệ thần kinh trung ương, do đó có thể đóng một vai trò nào đó khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn.

Cà phê làm bạn hạnh phúc hơn.
Cà phê làm bạn hạnh phúc hơn (ảnh chụp màn hình Istockphoto).

3. Cà phê có thể cải thiện hiệu suất của não

Cà phê là một thức uống rất tốt cho sức khỏe. Nó chứa hàng trăm hợp chất hoạt tính sinh học góp phần vào những lợi ích sức khỏe mạnh mẽ của nó. Uống cà phê chất lượng tốt có thể giúp bạn chú ý hơn, đồng nghĩa với việc bạn có thể tập trung hơn.

Cà phê làm bạn tập trung hơn, do đó học tập hoặc làm việc cũng hiệu quả hơn.
Cà phê làm bạn tập trung hơn, do đó học tập hoặc làm việc cũng hiệu quả hơn (ảnh: pixabay).

Thêm đường vào cà phê có thể kích hoạt một số bộ phận của não, cho phép mọi người học tốt hơn. Cần lưu ý rằng bạn không nên uống cà phê khi bụng đói.

4. Giúp giảm cân

Đây có thể là một tin tuyệt vời cho những người muốn giảm cân và yêu thích cà phê. Tuy nhiên, chỉ uống cà phê không mang lại hiệu quả giảm cân. Cà phê được coi là giúp giảm cân vì nó có thể làm giảm cảm giác đói và thèm ăn trong thời gian ngắn.

Cà phê giúp giảm cân.
Cà phê giúp giảm cân (ảnh chụp màn hình Istockphoto).

Một số vận động viên cho rằng uống cà phê đen trước khi tập luyện có thể cải thiện việc đốt cháy chất béo; trong khi các nhà khoa học phát hiện ra rằng cà phê có thể bảo vệ gan.

5. Giảm đau đầu

Sự hiện diện của caffeine có khả năng giảm đau nhất định, mặc dù tác dụng của nó chỉ là nhỏ. Tuy nhiên, caffeine có thể giúp giảm chứng đau nửa đầu hoặc đau đầu do căng thẳng. Caffeine giúp giảm viêm.

Nhưng kỳ lạ thay, các yếu tố tạo nên hiệu quả giảm đau của caffeine cũng có thể gây ra đau đầu. Vì caffeine làm thu hẹp các mạch máu xung quanh não. Khi bạn ngừng uống caffeine, các mạch máu sẽ giãn nở trở lại; do đó có thể gây đau trở lại.

6. Tăng cường trí nhớ

Theo một nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins (Hoa Kỳ): caffeine có thể tăng cường trí nhớ dài hạn. Trong quá trình nghiên cứu, họ đã chuẩn bị một loạt hình ảnh cho những người tham gia. Vào ngày thứ hai sau khi những người tham gia tiêu thụ 200 mg caffeine; họ đã tiến hành một cuộc kiểm tra thử nghiệm; và nhận thấy rằng họ có thể phân biệt rõ hơn những bức tranh giống nhau với những bức tranh tương tự.

Uống cà phê tăng cường trí nhớ.
Uống cà phê tăng cường trí nhớ (ảnh chụp màn hình Istockphoto).

7. Tăng huyết áp

Cả trà và cà phê đều được coi là một phần của chế độ ăn uống cân bằng; nhưng uống quá nhiều có thể ảnh hưởng đến huyết áp. Các cơ quan y tế chỉ ra rằng uống nhiều hơn 4 tách cà phê mỗi ngày có thể làm tăng huyết áp.

Uống trà và cà phê như một phần của chế độ ăn uống cân bằng thì có lợi; nhưng cần nhớ rằng những đồ uống này không phải là thức uống chính hoặc duy nhất của bạn.

Theo Vision Times

Xem thêm: