Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo Việt Nam cảnh giác với cúm gia cầm A/H5N8.

Báo VTV dẫn thông tin từ FAO và WHO cho hay, Nga đã ghi nhận 7 công nhân ở trang trại nuôi gà nhiễm virus cúm A H5N8.

Đây là nhóm virus cúm A độc lực cao. Nhóm virus này đã lưu hành trên gia cầm và chim hoang dã từ năm 2016 nhưng đây là báo cáo đầu tiên về sự lây nhiễm H5N8 từ gia cầm sang người.

Đáng lưu ý, tất cả 7 ca mắc nói trên đều không có triệu chứng. Cho đến nay, chưa có bằng chứng virus H5N8 gây bệnh nặng ở người hay lây truyền từ người sang người, do vậy những trường hợp bệnh này do gia cầm bị nhiễm bệnh lây truyền sang người.

Ngoài ra, các khu vực tại Châu Âu, Trung Quốc, Trung Đông và Bắc Phi cũng đã ghi nhận sự xuất hiện của chủng H5N8 trên gia cầm.

WHO khuyến cáo Việt Nam cảnh giác cúm A/H5N8 lây sang người
Ảnh chụp màn hìn báo VietNamNet.

Theo VietNamNet, tại Việt Nam, chương trình giám sát của Cục Thú y chưa phát hiện thấy virus H5N8. Trong năm nay, Cục Thú y sẽ tăng cường xét nghiệm virus H5N8 trong chương trình giám sát cúm gia cầm quốc gia.

Lây nhiễm virus cúm gia cầm sang người chủ yếu qua tiếp xúc trực tiếp với gia cầm sống hoặc chết bị nhiễm bệnh. Do đó, để phòng tránh lây nhiễm cúm H5N8 các chuyên gia y tế cho hay, người chăn nuôi cần tăng cường các biện pháp an toàn sinh học tại khu vực nuôi; tuân thủ đúng lịch tiêm phòng cho gia cầm; không cho khách vào khu vực nuôi; báo cáo các trường hợp gia cầm chết bất thường.

Đối với cộng đồng, thường xuyên rửa tay trước khi chế biến thực phẩm, trong quá trình nấu ăn và sau khi tiếp xúc với động vật; nấu chín kỹ thức ăn, đặc biệt là thịt, gia cầm và trứng; rửa sạch và làm vệ sinh tất cả các bề mặt và dụng cụ được sử dụng để chế biến; không ăn tiết canh gia cầm; tránh tiếp xúc động vật ốm hoặc chết.

Trước đây, cúm gia cầm độc lực cao H5N1 đã gây tử vong cho 64 người Việt Nam kể từ khi virus này được phát hiện tại Việt Nam vào năm 2003.

Từ Khóa: