Một con cá tầm Trắng nặng 109kg dài gần 2,1 mét; được Văn phòng Bảo tồn Cá và Động vật hoang dã Alpena bắt và thả. Nó có thể có tuổi thọ hơn 100 năm tuổi. Nhưng nó đã phải là loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới hay chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loài cá nước ngọt khổng lồ này.

Loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới sinh sống ở biển đen

Cá tầm trắng ở sông Detroit; nó được cho là một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất, từng được đánh bắt ở Mỹ. Tuy vậy, còn có những con cá khổng lồ bơi trên các con sông trên khắp thế giới. Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ; loài cá nước ngọt lớn nhất hành tinh là cá Tầm Beluga. Nó sống giữa châu Âu và châu Á ở biển Đen, Azov và Caspi, nơi các con sông đã cung cấp cho chúng những nguồn thức ăn phong phú.

Cá tầm Beluga có thể đạt chiều dài tối đa hơn 8m; tương đương dài gấp bốn lần so với nệm giường cỡ lớn và nó nặng tới 2,2 tấn – Theo Hiệp hội Bảo tồn Cá tầm Thế giới và Quỹ Động vật hoang dã Thế giới. Cá Tầm Belugas nằm ở đầu chuỗi thức ăn, chúng ăn các loại cá chép, chim thủy sinh và thậm chí cả hải cẩu – theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).

Loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới thậm chí sống cùng thời kỳ với khủng long

Cá tầm đã tồn tại hơn 250 triệu năm và thậm chí sống cùng với khủng long. Cá tầm Beluga; là loài lớn nhất trong số 27 loài cá tầm và cá mái chèo còn sống tới ngày nay. Cá tầm Belugas có thể sống hơn 100 năm, giống như cá tầm Trắng.
Phaedra Doukakis, một nhà phân tích chính sách thủy sản; tại Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA), nói “Nếu bạn sống lâu, bạn có nhiều thời gian để ăn hơn”.

Tuổi thọ của cá tầm; cũng là điều khó lý giải đối với các nhà nghiên cứu thủy sinh. Kích thước to lớn của chúng cũng giúp chúng bắt con mồi dễ dàng; và sống sót trước các loại săn mồi khác – Theo Leonardo Congiu, phó giáo sư sinh thái học tại Đại học Padova ở Ý.

Tuy nhiên, cá tầm Beluga ngày nay có thể không đạt chiều dài tới 7m. Giáo sư Congiu nói “Tôi không nghĩ rằng cá tầm Beluga còn kích thước đó nữa. Loài này đang chịu áp lực lớn do nạn săn trộm; và có lẽ tất cả các loài động vật cỡ lớn đều đang bị săn bắt triệt để”.

Bảo tồn giống cá nước ngọt lớn nhất thế giới

Congiu và các đồng nghiệp của ông đã xuất bản một bài báo vào tháng 1 năm 2021 trên tạp chí Đa dạng và Phân phối. Nó nói về sự phân bố và đa dạng di truyền của quần thể beluga. Họ đặt mục tiêu đưa cá trở lại các con sông của Ý; khi nó bị tuyệt chủng cục bộ do đánh bắt quá nhiều; và hậu quả của việc xây dựng các con đập ngăn sông của nước này.

Cá tầm Beluga được liệt kê là loài cực kỳ nguy cấp; có trong sách đỏ IUCN về các loài bị đe dọa; loài này có nguy cơ bị tuyệt chủng cao nhất. Cá cái trưởng thành được đánh giá cao; vì trứng của chúng được bán dưới dạng trứng cá muối; nó có giá trị hơn 160 triệu đồng/kg – theo IUCN.

Doukakis, người cũng là đồng chủ tịch của Nhóm chuyên gia cá tầm IUCN, cho rằng có thể còn những con cá Belugas dài hơn 7m ngoài kia. Nhưng chúng sẽ bị treo một khoản tiền thưởng đáng kể trên đầu. Một con cá cái đạt được độ dài đó; có thể mang đầy trứng và là một con cá giá trị nhiều tiền, nó có nguy cơ bị săn trộm.

Cá tầm Beluga giống; nó được nuôi để lấy trứng hiện đã có sẵn. Nhưng Doukakis giải thích rằng; ngay cả khi các biện pháp bảo vệ tối đa được đưa ra cho cá tầm Beluga hoang dã; thì nó sẽ mất rất nhiều thời gian để các cá thể nhỏ trưởng thành; và đạt đến độ dài tối đa của chúng.

Cá tầm Trắng và cá da trơn khổng lồ Mekong là đối thủ của cá tầm Beluga

Cá da trơn khổng lồ của sông Mekong cũng là một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất (Ảnh Pixabay).
Cá da trơn khổng lồ của sông Mekong cũng là một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất (Ảnh Pixabay).

Cá tầm phát triển lớn nhất hiện nay, có thể thuộc về cá tầm trắng (Acipenser transmontanus); loài cá tầm lớn nhất ở Mỹ. Trên thực tế, mọi người có thể nhìn thấy cá tầm Trắng lớn hơn cá Tầm Beluga, chỉ vì cá tầm Trắng đang được bảo vệ tốt hơn, Doukakis nói.

Hiện tại, cá tầm Trắng không bị đe dọa tuyệt chủng và số lượng của chúng ổn định – theo IUCN. Tuy nhiên, giống như hầu hết tất cả các loài cá tầm, chúng bị đe dọa bởi việc xây dựng các con đập. Theo Doukakis, các con đập ngăn cá tầm bơi ngược dòng để đến nơi sinh sản của chúng; và cũng làm thay đổi điều kiện môi trường sống của các con sông mà cá tầm dựa vào.

Cá tầm Beluga và cá tầm trắng được gọi là cá nước ngọt; vì chúng được sinh ra và lớn lên trong môi trường nước ngọt. Nhưng chúng cũng sống được trong môi trường nước mặn.

Còn những con cá lớn nhất, nó chỉ sống trong nước ngọt thì sao? Đó là cá da trơn khổng lồ Mekong, ở Đông Nam Á, nó đang giữ kỷ lục đó. Những con cá da trơn này có thể dài tới 3m; trước đây đã từng đánh bắt được cá thể nặng 293kg.

Giống như cá tầm Beluga; những con cá này cũng được IUCN coi là cực kỳ nguy cấp; do việc xây dựng các con đập thủy điện trên các dòng sông, và đang bị đánh bắt cạn kiệt.

Theo Live Science

Xem thêm: