Ông Mưu Quý Sường (trú huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) – người đã phải mang án oan giết vợ suốt 4 thập kỷ cho đến lúc nhắm mắt xuôi tay, mới đây được Công an tỉnh Bắc Giang xin lỗi và đền tiền.

Thông tin từ báo Tuổi Trẻ, ngày 31/3, người vợ sau của ông Sường cho hay đã nhận được tiền bồi thường từ vụ án oan sai của chồng sau hơn 10 lần thương lượng.

“Ban đầu Công an tỉnh Bắc Giang chấp thuận mức bồi thường khoảng 5,9 tỷ đồng nhưng sau đó giảm xuống 4,9 tỷ. Khi giảm xuống còn hơn 2 tỷ, gia đình vẫn buộc phải chấp nhận do chồng tôi đã chết, không muốn kéo dài thêm”, bà Vi Thị Cú (vợ thứ hai của ông Sường) chia sẻ.

Báo Dân Trí dẫn hồ sơ vụ án, ngày 2/11/1977, ông Sường khi đó là Phó chủ nhiệm Hợp tác xã Nội Thành (nay là xã Trù Hựu) phát hiện bà Múi vợ ông tử vong dưới con suối gần nhà nên đưa về lo hậu sự.

7 năm sau khi mất, ông lão mang án giết vợ suốt 4 thập kỷ được minh oan
Ảnh chụp màn hình báo Dân Việt.

Tang lễ chưa kịp tổ chức, thì ông Sường bị công an bắt giam vì nghi giết vợ, tạo hiện trường giả. Sau đó ông bị giam hơn 7 năm và không có phiên tòa nào được mở. Trong thời gian ở tù, ông được phân làm buồng trưởng. Ít lâu sau buồng giam xảy ra vụ phạm nhân đánh nhau và ông bị phạt 4 năm tù. Thụ án xong ông Sường được thả sau hơn 11 năm bị bắt.

Ông liên tục kêu oan nhưng không có kết quả. Đến cuối năm 2013, ông Sường qua đời do tuổi già và mắc ung thư, trước khi mất ông dặn dò người vợ sau và các con “tiếp tục kêu oan và mong có ngày con cháu không phải mang tiếng với người đời”.

Sau đó vợ và các con ông tiếp tục hành trình gửi đơn kêu oan. Đến đầu năm 2018, ông Sường được Công an Bắc Giang ra quyết định đình chỉ bị can, công khai xin lỗi tại trụ sở ủy ban xã Trù Hựu, huyện Lục Ngạn.

Vụ việc của ông Sường là một trong những án oan gây ra bởi sự sai sót của ngành tư pháp. Mấy năm qua, đã có những án oan gây chấn động dư luận: Như án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn (tỉnh Bắc Giang) – người ngồi tù oan 10 năm về tội Giết người; hay ông Trần Văn Thêm (Bắc Ninh) – người mang thân phận tử tù 44 năm….

Từ Khóa: