Chiều ngày 26/10, Công an TP. HCM cho biết vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt giam Hoàng Mạnh Cường (35 tuổi, ngụ quận 9). Cường là Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư bất động sản Phát An Gia, bị bắt với cáo buộc bán hàng loạt dự án ma.

Theo báo Thanh Niên, từ năm 2018 – 2019, cá nhân Cường hoặc Công ty Phát An Gia do ông này đứng tên làm giám đốc không nộp hồ sơ xin phép đầu tư xây dựng dự án và không được cơ quan chức năng nào phê duyệt chấp thuận chủ trương và cấp phép đầu tư xây dựng 5 dự án. Đó là dự án khu dân cư Central House Đường 4; dự án khu dân cư Trường Lưu; dự án khu dân cư Đường 8; khu dân cư Long Phước (272 Trường Lưu) và dự án khu dân cư Võ Văn Hát do ông Cường đứng tên quyền sử dụng đất.

Hoàng Mạnh Cường - Giám đốc bất động sản Phát An Gia bị bắt vì cáo buộc bán dự án ‘ma’.
Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

Cường đã tự đặt tên dự án, lập bảng quảng cáo, bản vẽ phân thành 193 nền đất để ký kết hợp đồng đặt cọc hứa chuyển nhượng và hứa nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất; hợp đồng đặt cọc khu dân cư chuyển nhượng 91 nền đất cho 80 khách hàng, thu tiền và chiếm đoạt của khách hàng với số tiền hơn 97 tỷ đồng. Đến khi không còn khả năng thực hiện đúng cam kết với khách hàng, ông Cường đã đóng cửa công ty, trả mặt bằng và lẩn tránh khách hàng.

Theo Kinh tế đô thị, sau khi nhiều người phát hiện hành vi gian lận của Cường đã gửi đơn tố cáo đến công an. Các khách hàng của Cường và Phát An Gia  cũng treo băng rôn tại trụ sở công ty này gây sức ép đồi hoàn tiền.

Đến ngày 9/10, sau khi điều tra, Phòng PC03 Công an TP Hồ Chí Minh đã quyết định khởi tố vụ án. 

Trước đó có nhiều khách hàng đã sập bẫy và thành nạn nhân của những dự án ma với thủ đoạn các công ty bất động sản dùng nhân viên kinh doanh, mạng xã hội giở những chiêu trò như: rao bán nhà đất rẻ, bán nhà đất một nơi nhưng dẫn khách đến một nơi khác; thậm chí rao bán đất ở TP. HCM nhưng dẫn đến các tỉnh vùng ven…