Tối ngày 22/6, Sở Y tế Hà Nội thông tin về trường hợp nam giáo viên tử vong sau 39 tiếng tiêm chủng vắc-xin Covid-19 tại huyện Đông Anh.

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, người tử vong là nam giáo viên tên là T.H.L, 26 tuổi, trú tại thôn Bến Trung, xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Trước đó, khoảng 8h20 ngày 20/6/2021 anh T.H.L đến điểm tiêm tại trạm Y tế xã Nam Hồng. Tại đây thông qua kết quả khám sàn lọc anh L. đủ điều kiện để tiêm chủng như: Thân nhiệt 36,10 C; huyết áp 130/80mmHg; mạch: 80 lần/phút; nhịp thở: 18 lần/phút, không có tiền sử bệnh lý.

Sau đó, anh được chỉ định tiêm vắc-xin phòng Covid-19 do AstraZeneca sản xuất. Sau tiêm, nam giáo viên được theo dõi 30 phút tại trạm Y tế và hướng dẫn tiếp tục theo dõi tại nhà.

Vào lúc 21 giờ 55 phút, ngày 21/6, tức là 1,5 ngày sau tiêm, Trạm Y tế Bắc Hồng nhận được thông báo của người nhà anh L. cho biết anh xuất hiện co giật. Nhân viên của Trung tâm Y tế huyện Đông Anh đã có mặt tại nhà người bệnh để tiến hành cấp cứu. Nhưng khoảng 30 phút sau tình trạng người bệnh tiến triển xấu như: Toàn thân tím tái, mạch cảnh không bắt được; huyết áp không đo được; đồng tử giãn từ 5 đến 6 mm… Anh L. được chuyển đến bệnh viện đa khoa Đông Anh. Tuy nhiên, đến 23h15 ngày 21/6, người bệnh tử vong.

Vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca (ảnh chụp màn hình báo Zing).

Theo Sở Y tế Hà Nội, quá trình kiểm tra cho thấy, ngày 20/6 Trạm Y tế xã Nam Hồng tiêm vắc-xin phòng Covid-19 do AstraZeneca sản xuất số, lô ABX1466, hạn dùng 31/8/2021, tiêm cho 100 người. Sau tiêm chủng, ngoài ca tử vong có các triệu trứng nêu trên, các trường hợp còn lại hiện tại sức khỏe bình thường. Trạm Y tế xã Nam Hồng đã thực hiện quy trình thực hành tiêm theo đúng quy định. Tất cả người đến tiêm chủng đều được khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm, theo dõi tại trạm ít nhất 30 phút sau tiêm theo đúng quy định.

Về nguyên nhân tử vong, kết luận của hội đồng chuyên môn được sở Y tế thông tin như sau: Đây là trường hợp tử vong chưa rõ nguyên nhân sau 39 giờ tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Các biểu hiện lâm sàng và kết quả pháp y chưa cho thấy tử vong do phản vệ hoặc tắc mạch; cần tiếp tục xét nghiệm vi thể và giải trình tự gene để có kết luận.

Phía nhà chức trách nói rằng, vắc-xin Covid-19 tiêm cho anh L. được Bộ Y tế cấp, có nguồn gốc rõ ràng, có đầy đủ sổ sách, hóa đơn và phiếu xuất kho. Quy trình tiếp nhận, vận chuyển và bảo quản vaccine và quy trình thực hành tiêm chủng đúng quy định.

Từ Khóa: